Bộ Y tế: Hội nghị trực tuyến Đánh giá kết quả triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19

Sáng ngày 04/4/2020, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Đánh giá kết quả triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19 và đẩy mạnh hoạt động trọng tâm chống dịch tại các địa phương. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì tại điểm cầu Trung ương (Bộ Y tế). Tham dự Hội nghị có điểm cầu của 27 tỉnh, thành phố gồm: Bạc Liêu, Bắc Giang, Bắc Ninh, Bình Thuận, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đồng Tháp, Hà Nam, TP.Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Dương, TP.Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Lai Châu, Lào Cai, Ninh Bình, Ninh Thuận, Quảng Nam, Quảng Ninh, Tây Ninh, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Trà Vinh, Vĩnh Phúc, Đắc Lăk, Hưng Yên. Với 150 điểm cầu tại 27 tỉnh/ thành trong cả nước có đại diện Lãnh đạo và chuyên viên của UBND tỉnh, thành phố; Sở Y tế và các đơn vị y tế địa phương; Trung tâm kiểm soát bệnh tật; Trung tâm y tế dự phòng; Lãnh đạo bệnh viện đa khoa và chuyên khoa tỉnh; Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch và lãnh đạo Trung tâm y tế cấp huyện; Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, đã trao đổi và đưa ra các giải pháp hành động quyết liệt hơn để phòng chống dịch trong thời gian tới.

Báo cáo tại hội nghị, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Liên quan đến bệnh nhân số 237 được Bộ Y tế công bố dương tính với virut SARS-CoV-2, thành phố đã rà soát, quản lý, cách ly 455 trường hợp đã tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần với người tiếp xúc liên quan đến bệnh nhân, trong đó có 101 trường hợp là F1, 354 người là F2. Các trường hợp F1 đã được cách ly tại bệnh viện và lấy mẫu xét nghiệm, các trường hợp là F2 cũng đã được cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm. Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương cũng đã tiến hành khử khuẩn toàn bộ tại các khoa của các bệnh viện và các nơi mà bệnh nhân đã lưu trú, tiến hành cách ly một số khoa tại các bệnh viện. Thông báo tới các địa phương khác tỉnh bệnh nhân đã đến và có tiếp xúc, khẩn trương tiếp tục điều tra dịch tễ học quá trình di chuyển bằng đường bộ, kiểm tra chiết xuất dữ liệu từ camera để xác định tiếp xúc của bệnh nhân.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho rằng tình hình dịch hiện đang vẫn diễn biến phức tạp hiện nước ta có 239 người mắc trên 25 tỉnh/thành phố và 90 ca đã công bố chữa khỏi, chưa có ca tử vong, nhưng dịch bệnh vẫn tiểm ẩn những nguy cơ lan rộng ra cộng đồng do vậy để thực hiện tốt việc khoanh vùng dập dịch theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đề nghị các địa phương thực hiện một số nội dung: nghiêm túc triển khai các văn bản của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia, đặc biệt là triển khai quyết liệt Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 31/3/2020 về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 và văn bản số 2601/VPCP-KGVX ngày 03/4/2020 về việc hướng dẫn thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg về phòng, chống dịch COVID-19. Đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch các địa phương nghiên cứu các kết luận phiên họp của Thủ tướng Chính phủ và BCĐ Quốc gia và họp bàn báo cáo giải quyết những vấn đề phát sinh trong công tác phòng chống dịch tại địa phương ít nhất 2 ngày/lần; Ban chỉ đạo các địa phương phải phân công cán bộ trực phòng chống dịch 24/24 và báo cáo ngay số điện thoại trực về Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế tổng hợp để Ban Chỉ đạo có kênh liên lạc và chỉ đạo kịp thời về công tác phòng chống dịch; Các địa phương cần nhanh chóng đưa ra kế hoạch đáp ứng với từng cấp độ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona cho phù hợp với tình hình hiện tại; Ban chỉ đạo Quốc gia đã ban hành kế hoạch cập nhập bổ sung đối với các cấp độ dịch trong tình hình hiện nay, Ban Chỉ đạo xác định cấp độ dịch đang ở cấp độ 3. Theo dự báo trong thời gian tới tình hình dịch rất phức tạp, khó lường nên ban chỉ đạo đã cập nhập bổ sung và hoàn thiện các cấp độ dịch trong giai đoạn hiện nay. Đề nghị BCĐ các địa phương căn cứ vào kế hoạch mới nhất của BCĐ Quốc gia và tình hình cụ thể của địa phương mình để xây dựng kế hoạch ứng phó cho phù hợp với tình hình dịch của địa phương và chuẩn bị phương án trong trường hợp dịch lan rộng; thực hiện tốt việc khoanh vùng, dập dịch để hạn chế việc lây lan dịch bệch ra cộng đồng, thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng là “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, phát hiện từng đối tượng”, theo phương châm phát hiện và cách ly. Xử lý theo quy định của pháp luật những đối tượng cố tình không chấp hành quy định về cách ly y tế, bố trí khu cách ly riêng cho đội ngũ nhân viên y tế để vừa cách ly vừa thực hiện công tác phòng chống dịch; lưu ý làm tốt công tác phòng chống dịch tại các trung tâm chăm sóc người già, trung tâm bảo trợ xã hội, trung tâm điều dưỡng thương bệnh binh, trại giam…

Ngày 03/4/2020, Bộ Y tế đã tiếp tục ban hành quyết định số 1551/QĐ-BYT hướng dẫn tổ chức cách ly y tế tại cơ sở khám chữa bệnh trong phòng chống dịch COVID-19. Theo đó, khoanh vùng cách ly tại chỗ toàn bộ khu vực có ca bệnh xác định mắc COVID-19 tại cơ sở khám chữa bệnh để dập dịch triệt để, không để lây lan sang các khu vực khác của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cộng đồng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *